Home / Sức khỏe nam giới / Xử lý và sơ cứu nhồi máu cơ tim tại nhà

Xử lý và sơ cứu nhồi máu cơ tim tại nhà

Tử vong của nhồi máu cơ tim xảy ra với tỷ lệ cao nhất chính là vào giờ đầu tiên. Vì vậy, việc chay đua sở hữu thời gian là nhân tố sống còn quyết định sinh mạng của bệnh nhân.
Nhồi máu cơ tim là hiện trạng của 1 phần cơ tim bị hủy lúc lượng máu sản xuất tới phần chậm triển khai bị sút giảm. Tùy theo bao nhiêu cơ tim bị hủy, bệnh có thể nhẹ hoặc nặng. Nếu như cơ chưa bị hủy hẳn thì gọi là “đau tim”.

cội nguồn

khởi thủy chính gây ra nhồi máu cơ tim là do máu đông hình thành làm tắc động mạch vành khi mảng xơ vữa bị nứt, đổ vỡ ra. Ngoài ra, tình trạng co thắt mạch vành cũng mang thể làm dừng trệ chiếc máu dẫn dến nuôi cơ tim.

nguồn gốc của nhồi máu cơ tim có đa dạng trong ngừng thi côngĐây 90% do xơ vữa động mạch vành. Do hút thuốc lá, nâng cao cholesterol máu. Tăng huyết áp, đái túa đường, béo phì, những người thường xuyên bị sang chấn về tinh thần. Đây là những nguy cơ bậc nhất khiến bộc phát nhồi máu cơ tim.

Về vấn đề di truyền, chưa thể khẳng định được nhưng đã với kết luận bệnh mang nhân tố di truyền. Vì các người bị bệnh động mạch vành sở hữu thuộc tính di truyền phổ biến gấp bốn lần số người không sở hữu thuộc tính di truyền.

Triệu chứng tiêu biểu

Đau ngực với cảm giác đau như bị đè ép, bóp chặt ở giữa ngực, diễn ra trong khoảng 5-15 phút (khác về thời hạn và độ đau mang cơn đau ngực thông thường), thường không quá một giờ. Cơn đau có thể lan lên vai, cổ, hàm, hoặc lan dọc theo cánh tay, đặc biệt là tay trái.

các triệu chứng phụ như vã mồ hôi, buồn nôn, chóng mặt, chết giấc, nhọc mệt, khó thở, tái nhợt, tim đập nhanh.

rộng rãi trường hợp nhồi máu cơ tim lại mang bộc lộ lấp lửng như tiêu chảy, đau bụng, hoặc chẳng phải có triệu chứng (nhồi máu cơ tim lặng lẽ thường gặp phổ thông trong các bệnh nhân đái dỡ đường), hoặc lại hết sức đột ngột, mô tả bằng biến chứng hôn mê, rối loạn nhịp tim, tim dừng đập hay chết bất ngờ…

một vài trường hợp người bệnh chỉ thấy đau vùng mũi ức dĩ nhiên nôn hồ hết. Cũng sở hữu lúc nhồi máu cơ tim thường xuất hiện trong khoảng từ, bênh nhân thấy đau nhẹ hay chỉ thấy khó chịu ở ngực. Trong những trường hợp ko tiêu biểu tương tự, người bệnh thường không biết hiện trạng trầm trọng hơn đang tiềm tàng phía sau nên lúc những triệu chứng rõ ràng mới tậu sự trợ giúp.

Triệu chứng nhồi máu cơ tim của nữ cũng không dị biệt phổ quát so sở hữu ở nam giới, thường gặp đau ngực dữ dội ở vùng ngực trái. Bên cạnh đó, ở nữ giới, cũng rất hay gặp những trường hợp có cơn đau không tiêu biểu trên (khó thở, buồn nôn, đau lưng hay đau hàm).

Điều trị

quy tắc khẩn trương được coi là một trong nguyên điều trị nhồi máu cơ tim vì hai lý do:

Tử vong của nhồi máu cơ tim xảy ra có tỷ lệ cao nhất chính là vào giờ trước hết, rồi ngày đầu của nhồi máu cơ tim và căn bản do rối loàn nhịp tim 1 biến chứng nặng nhất của nhồi máu cơ tim lại xảy ra rất bất ngờ và dễ gây tử vong nhất là rung thất. Các ngoại tâm thu thất mang thể chuyển nhanh thành rung thất, cần đối phó vô cùng khẩn trương.

biện pháp điều trị căn bản hữu hiệu nhất đối với nhồi máu cơ tim lại chỉ sẽ có tác dụng ví như tiến hành sớm, nhất là giải pháp làm “tan huyết khối mạch vành” bằng những thuốc tiêu sợi huyết, đặc hiệu trong 2 giờ trước nhất hoặc 4 giờ trước tiên của nhồi máu cơ tim, quá 6 giờ thì ko có tác dụng nữa vì vùng hoại tử đã lan rất nhiều bề dày của tình thật thất, gọi là nhồi máu cơ tim xuyên thành.

Chính do đó bằng giá nào cũng phải chuyển bệnh nhân nhồi máu cơ tim tới bệnh viện chuyên về tim mạch hoặc khu coi ngó đặc thù càng sớm càng phải chăng. Thời gian tới được bệnh viện sớm hay muộn sở hữu ý nghĩa sống còn. Vì chỉ sở hữu những nơi này mới đảm bảo chẩn đoán chắc chán và điều trị đúng lề luật hạn chế biến chứng và tử vong, kể cả những giờ sau, ngày sau, tuần sau của nhồi máu cơ tim, khi mà chiếc bệnh chứng khác là suy tim trụy mạch, sốc tim lại thường xảy ra. Ngay lúc nằm viện vẫn nên nhớ nhồi máu cơ tim là bệnh rất nặng, dễ biến chứng chết người.

Cấp cứu

Nhồi máu cơ tim là 1 tình trạng cấp cứu. Nguyên tắc chung là tái lập chiếc máu chảy trong đoạn động mạch vành bị tắc càng sớm càng thấp để cữu vãn tối đa phần cơ tim hoi hóp do thiếu máu nuôi dưỡng nằm xen lẫn với các vùng cơ tim đã chết vì hoại tử do thiếu máu.

chiếc chảy động mạch vành chỉ được khôi phục lúc cái bỏ được cục máu đông bằng thuốc tiêu cục máu đông hoặc sử dụng những giải pháp can thiệp qua da như nong bằng bóng hoặc đặt giá đỡ trong lòng động mạch vành hài hòa với việc hút bỏ cục máu đông. Chỉ sở hữu 1 tỷ lệ rất nhỏ cục máu đông tự tan còn gần như phải được can thiệp. Không những thế hiệu quả của các biện pháp này phụ thuộc hầu hết vào thời kì ứng dụng điều trị, thuốc tiêu cục máu đông chỉ với tác dụng đích thực khi được dùng ngay trong vòng từ 2-4h diễn ra từ lúc khởi phát.

Can thiệp động mạch vành qua da cũng chỉ mang tác dụng rõ rệt khi được tiến hành trong vòng 12-18h từ khi lúc phát khởi trừ một số trường hợp can thiệp muộn (trong vòng 36 giờ) vẫn có lợi như đau ngực tái phát sau nhồi máu, sốc tim, suy tim hoặc rối loàn nhịp tim tiến triển. Một tỷ lệ nhất quyết các trường hợp tới muộn ko tiêu dùng được thuốc tiêu sợi huyết, thương tổn không liên quan để can thiệp bằng bóng hoặc thẩm định đỡ thì phải mổ bắc cầu nối chủ vành cấp cứu là biện pháp chung cuộc để mở thông lòng mạch và cứu sống bệnh nhân dù tỷ lệ thanfhc ông ở giai đoạn cấp không phải là cao. Như vậy lúc đã nhồi máu cơ tim, bệnh nhân càn được điều trị tích cực càng sớm càng rẻ, nhất là việc mở thông đoạn mạch bị tắc.

Việc điều trị các thuốc hài hòa như thuốc ức chế nhưng tập tiểu cầu, thuốc chèn bê ta giao cảm nitrate, thuốc ức chế men chuyển, thuốc giãn mạch, thuốc giảm đau, thuốc chống loạn nhịp, chữa suy tim… là khôn xiết cấp thiết, giúp cơ tim ngơi nghỉ nâng cao cường hiệu quả của việc tái lưu thông mẫu chảy trong động mạch vành, ngăn ngừa sự lan rộng và hạn chế ảnh hưởng của vùng cơ tim đã chết đối có chức năng co bóp thất trái và sự sống còn của bệnh nhân nhắc cả trong công đoạn trước mắt cũng như trong tương lai.

Đối với những bệnh nhân ko được can thiệp thì điều trị nội khoa ko phải vô tác dụng mà trái lại, không ít bệnh nhân vẫn duy trì được chất lượng và thời gian sống. Sau khi sống sót và hồi phục một phần qua thời kỳ cập, bệnh nhân sẽ có chương trình phục hồi chức năng phù hợp, điều chỉnh lối sống và chế độ dự phòng cũng như điều trị và theo dõi lâu dài.

Nhồi máu cơ tim chỉ khiến một số biến cố, miêu tả cấp tính của cả một quá trình bệnh lý xơ vữa tiến triển âm ỉ tiềm ẩn. Các biện pháp điều trị trong quá trình cấp cũng chỉ giải quyết được hậu quả khi chậm triển khai mà thôi. Thuốc tiêu cục máu đông không làm giảm mức độ hẹp của động mạch vành thủ phạm. Can thiệp động mạch vành qua da hoặc mổ bắc cầu nối trong công đoạn cấp cứu cũng không phải là điều trị triệt để, chẳng thể đáp ứng được mọi chỗ hẹp và hoàn toàn không ngăn phòng ngừa được tiến trình xơ vữa đang diễn ra lặng thầm.

Về lâu về dài, điều trị nội khoa bằng thuốc hài hòa mang các giải pháp đề phòng khác vẫn là nền tảng căn bản trong điều trị. Việc can thiệp động mạch vành qua da, mổ bắc cầu chủ vành sở hữu thể được tiến hành đa dạng lần về sau để tiếp tục khắc phục những chỗ hẹp khác còn tồn đọng hoặc xuất hiện mới theo thời kì.

Bệnh nhân sở hữu triệu chứng đau thắt ngực cần được điều trị trong phòng cấp cứu:

  • Dưỡng khí oxygen, điện tâm đồ
  • Aspirin (thuốc này với công dụng làm cho loãng máu và khiến giảm sự phát triển của cục máu đông
  • Glyceryl trinitrate (thuốc này sở hữu thể cho vào dưới lưỡi bệnh nhân với phổ thông tác dụng như thư giãn mạch máu, giảm huyết áp)
  • Chống đau (morphine mang thể tiêu dùng để chống đau, khiến bệnh nhân bớt ám ảnh, giảm adrenaline, giảm độ nhịp tim, bớt công tác cho tim)
  • Theo dõi biến chứng (loạn nhịp tim, đổi thay huyết áp).

Tham khảo: Cách sơ cứu đột quỵ kịp thời để cứu người bệnh 

Tongdaisuckhoe của Nguyễn Trần Coop, chuyên cung cấp các sản phẩm thảo dược thiên nhiên uy tín, chất lượng, hiệu quả.

About Nguyễn Quang

Phổ biến

cach so cuu dot quy kip thoi de cuu nguoi benh

Cách sơ cứu đột quỵ kịp thời để cứu người bệnh

Tai biến huyết quản não (đột quỵ não) mang thể nhận diện qua các dấu …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *