Home / Thuốc nam / Xáo tam phân là gì và cách sử dụng hiệu quả

Xáo tam phân là gì và cách sử dụng hiệu quả

Xáo tam phân là cây thuốc quý với tác dụng ức chế viêm gan cấp và 5 mẫu tế bào ung thư, nên dễ bị khiến kém chất lượng. Tham khảo trên wiki về thông tin loại thuốc này

Xáo tam phân (tên kỹ thuật Paramignya Trimera) là cây gỗ nhỏ, dạng dây leo, vỏ màu nâu vàng, thân dài trên 5m, tuyến đường kính 8-12cm. Thân và cành sở hữu đa dạng gai nhọn. Lá đơn, mép cong xuống dưới, mang hình thon hẹp. Phiến lá dày có mặt trên xanh đậm, mặt dưới nhạt. Phần gỗ của thân tương đối cứng, màu vàng. Phần gỗ của rễ màu đậm hơn. Những phòng ban của cây đều cất tinh dầu, phổ thông nhất ở rễ, mùi thơm dịu. Cây rất ít khi ra hoa.

Vị thuốc xáo tam phân còn gọi là “đơn diệp đằng thích” (cây thân leo 1 lá mang gai). Mẫu cây này phân bố phổ biến ở khu vực Nam Trung bộ, cốt yếu ở Khánh Hòa và 1 phần tại Phú yên ổn, Ninh Thuận. Cây mang khả năng tái sinh bỗng dưng bằng chồi từ rễ, thường thu hái vào mùa khô.

Xáo tam phân vị hơi đắng với pha vị ngọt, tính bình hơi mát, mùi thơm dễ chịu, không độc, vào tâm, can, tỳ, phế truất, thận, tâm bào. Theo Viện dược liệu ( Bộ Y tế ), thành phần hóa học của cây gồm mang flavonoid, saponin, alcaoid, chủ yếu là courmarin và triterpenoid. Các thí nghiệm cho thấy, cây thuốc sở hữu tác dụng ức chế viêm gan cấp và 5 loại tế bào ung thư.

Xáo tam phân thật.
Theo ông quang quẻ Ngọc đảm trách chuyên môn của tổ chức dược chất Nam Việt, công ty nghiên cứu bảo tồn cây xáo tam phân Khánh Hòa, trên thị phần xuất hiện rộng rãi cây xáo tam phân kém chất lượng, khiến cho nhiều người dùng “tiền mất tật mang”. Bằng mắt thường, với thể phân biệt xáo tam phân Khánh Hòa sở hữu một số cây thuốc khác làm cho giả.

Phân biệt dựa vào hình ảnh xáo tam phân tiện dụng nhất khi cây còn đủ rễ và lá. Xáo tam phân Khánh Hòa sở hữu rễ màu nâu đất; lá thanh mảnh dài lớn bằng ngón tay người và bo tròn ở đầu lá; bên trong rễ có màu vàng và mùi thơm như sâm. Khi mà xáo tam phân fake rễ sở hữu màu tương đối trắng; lá lớn hơn và đầu lá nhọn; bên trong rễ sở hữu màu trắng mờ hoặc màu đục, ko thơm hoặc khá hắc.

Xáo tam phân nhái.
Theo ông quang đãng Ngọc, người bệnh với thể tiêu dùng xáo tam phân Khánh Hòa đơn lẻ hoặc hài hòa. Việc tiêu dùng kết hợp mang các vị thuốc khác phụ thuộc vào phổ biến nhân tố như bệnh lý, trạng thái, thể trạng… và đơn của thầy thuốc. Nếu dùng đơn lẻ cần thực hành những bước sau.

Sơ chế: Xắt lát, sao vàng, hạ thổ 15-20 phút, rửa qua nước cho sạch (không nên rửa kỹ) trước khi đem sắc thuốc.

Sắc lần 1: với người thể trạng rẻ, dùng 2 lít nước sắc có 100gr rễ tươi (tương đương 50g rễ đã sấy khô). Sắc còn một lít nước thì có thể dùng được, uống lúc còn ấm, nên bảo quản nước trong bình thủy, ko để trong tủ lạnh hay tiêu dùng khi nước đã nguội.

Sắc lần 2: Sau khi sử dụng hết nước sắc lần 1, tiếp tục sắc lần 2 bằng phương pháp cho thêm 1,5 lít nước sắc đến khi còn khoảng một lít thì sử dụng.

Lưu ý: Đối có người thể trạng yếu nên sử dụng có liều lượng phải chăng hơn trong 3-5 ngày đầu, sau Đó mới tiêu dùng bình thường như trên. Những bệnh nhân có tiền sử tim mạch, tỳ vị kém, cũng cần lưu ý lúc sử dụng.

Tham khảo: Giá bán sâm ngọc linh và công dụng trong điều trị bệnh

Tongdaisuckhoe của Nguyễn Trần Coop, chuyên cung cấp các sản phẩm thảo dược thiên nhiên uy tín, chất lượng, hiệu quả.

About Nguyễn Quang

Phổ biến

cay ca gai leo ban o dau va co tac dung phu khong

Cây cà gai leo bán ở đâu và có tác dụng phụ không

Cây Cà gai leo còn có tên khác là Cà gai dây, cà vạnh, cà …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *