Home / Sức khỏe nhi / Nguyên nhân bệnh còi xương và cách phòng ở trẻ nhỏ

Nguyên nhân bệnh còi xương và cách phòng ở trẻ nhỏ

Bệnh còi xương ở con trẻ là bệnh thường gặp ở trẻ.Trong những năm vừa qua, bệnh có khuynh hướng gia tăng. Bởi vậy việc chữa bệnh còi xương ở con nhỏ đã phát triển thành vấn đề sức khỏe cộng đồng rất quan trọng ở phổ quát đất nước trong chậm triển khai có Việt Nam.
Bệnh còi xương ở trẻ thơ là bệnh thường gặp ở trẻ.Trong các năm cách đây không lâu, bệnh mang khuynh hướng gia tăng. Cho nên việc chữa bệnh còi xương ở trẻ con đã trở thành vấn đề sức khỏe cộng đồng rất quan yếu ở phổ thông đất nước trong chậm triển khai mang Việt Nam.

nguồn cội của bệnh còi xương ở con nít

cốt yếu căn nguyên gây ra còi xương suy dinh dưỡng ở trẻ thơ chính là thiếu vitamin D & Canxi. Việc thiếu chất này sẽ làm cho giảm thu nhận canxi ở ruột, dẫn đến hạ canxi máu, gây rối loàn giai đoạn khoáng hóa xương. Cụ thể với các trường hợp sau:

– Thiếu ánh sáng mặt trời: phổ thông trẻ bị còi xương chỉ vì ba má giữ gìn quá kỹ hoặc ko mang điều kiện cho tắm nắng (do nhân tố địa lý khí hậu, mùa đông, vùng núi sương mù, nhà ở chật chội, ô nhiễm môi trường…).Cách chữa bệnh còi xương cho trẻ trong trường hợp này thường là các cách xạ trị. – Tình trạng thiếu hụt nặng vitamin D của người mẹ trong thời gian có thai: Điều này với thể phá tan vỡ cân bằng canxi nội mô ở bào thai và gây rối loàn giai đoạn khoáng hóa xương, dẫn tới còi xương từ trong bào thai. Hàm lượng vitamin D trong sữa mẹ tốt, nên trẻ sơ sinh chính yếu dựa vào lượng vitamin D dự trữ thu được qua rau thai để đáp úng nhu cầu cơ thể. Cho nên, việc người mẹ thiếu vitamin D chỉ cần khoảng có thai là yếu tố nguy cơ cao gây còi xương sớm ở trẻ lọt lòng. – Chế độ dinh dưỡng của trẻ thiếu cả vitamin D và canxi, tỷ lệ canxi/photpho thấp: Chế độ ăn hằng ngày đựng rộng rãi phytat (có phổ biến trong tinh bột), oxalat (có nhiều trong rau) và chất xơ cũng khiến cho giảm tiếp thu canxi.

Để chữa bệnh còi xương cho trẻ, các bậc phụ huynh cần nhận biết rõ nguyên nhân dẫn đến còi xương để vận dụng cách thức điều trị phù hợp

Đối mang trẻ bị còi xương dinh dưỡng:

Bổ sung vitamin D và Canxi. Nếu cung ứng đủ Canxi và vitamin D sớm thì thương tổn xương được phục hồi sau vài ngày đến vài tháng tuỳ mức độ. Còi xương được điều trị triệt để trong giai đoạn trẻ đang to thì các biến dạng xương sẽ được cải thiện và sở hữu thể hết, nếu không được điều trị trong thời kỳ trẻ đang lớn thì những biến dạng xương này sẽ tồn tại vĩnh viễn.

Đối mang trẻ bị còi xương do rối loàn chuyển hoá:

đầu tiên, để chữa bệnh còi xương cho bé thuộc trường hợp này, cần ngăn chặn biến chứng giảm canxi và phốt pho máu bằng cách bổ sung canxi, phốt pho và vitamin D dạng hoạt động (Calcitriol) liều cao. Những rối loàn máu thường được cải thiện sau 1 tuần điều trị bằng bổ sung vitamin D và canxi mặc dầu cần phải điều trị kéo dài hơn nữa việc bổ sung vitamin D và canxi.

Bổ sung Vitamin D2 (ezgocalciferol), D3 (cholecalciferol): 2000-4000Ui/ngày x 4-6 tuần. Sau ngừng thi côngĐây tiếp tục sử dụng liều phòng ngừa. Lúc sở hữu bệnh cấp tính hoặc có nhiễm khuẩn cấp ( viêm phổi, tiêu chảy) mang thể tiêu dùng 10.000UI/ngày x 10 ngày. Trong thời kỳ điều trị cần chú ý phát hiện các tín hiệu ngộ độc vitamin D.

Chữa bệnh còi xương ở trẻ bằng phương pháp điều trị phối hợp:

Bổ xung thêm những vitamin khác, chế độ ăn đủ dinh dưỡng, đặc thù là dầu, mỡ nhằm nâng cao khả năng tiếp nhận vitamin D. Sản xuất muối Ca 500mg/ngày sở hữu trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, 1-2 g/ngày mang trẻ lớn.

1 cách chữa bệnh còi xương cho trẻ con khác là cho bé tắm nắng hàng ngày: để chân, tay, lưng, bụng trẻ lộ ra ngoài trong khoảng 10-15 phút buổi sáng ( trước 9h). Về mùa đông, bất chợt với ánh nắng thì nên cho trẻ đi tắm điện ở khoa vật lý trị liệu pháp tại những bệnh viện. Dưới da với sẵn những tiền vitamin D là 7 dehydrocholesterol, dưới tác dụng của tia tử ngoại trong khoảng ánh nắng mặt trời, các tiền vitamin D sẽ được hoạt hóa và chuyển thành vitamin D. Vitamin D với tác dụng điều hòa chuyển hóa và tiếp nhận canxi, photpho. Ánh sáng mặt trời cần được chiếu trực tiếp lên da mới có tác dụng, nếu như qua lớp vải che chắn thì tác dụng còn lại sẽ rất ít. Chữa bệnh còi xương ở trẻ thơ bằng những phương thuốc đông y trong khoảng những vị thuần tuý như mật ong, trứng gà, xương động vật, vỏ quýt. Trẻ bị còi xương ví như ko được điều trị kịp thời, trẻ sẽ có nguy cơ gặp biến chứng như thiếu máu và hay bị viêm phổi nhiều lần, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe thông thường của trẻ trong giai đoạn vững mạnh. Nhất là các biến chứng của xương khiến giảm chiều cao, giảm thiểu chức năng hô hấp, đổi thay dáng đi khi trưởng thành. Thành ra, những bậc phụ huynh cần tham khảo những phương pháp chữa bệnh còi xương ở trẻ em hiệu quả cũng như các giải pháp đề phòng căn bệnh này 1 phương pháp tích cực và chủ động.

Tham khảo: Rối loạn kinh nguyệt có nguy hiểm không và cách chữa tại nhà

Tongdaisuckhoe của Nguyễn Trần Coop, chuyên cung cấp các sản phẩm thảo dược thiên nhiên uy tín, chất lượng, hiệu quả.

About Nguyễn Quang

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *