Home / Sức khỏe nhi / Mẹo chữa khóc đêm ở trẻ sơ sinh cực kỳ hiệu quả cho các bậc phụ huynh

Mẹo chữa khóc đêm ở trẻ sơ sinh cực kỳ hiệu quả cho các bậc phụ huynh

Khóc đêm là hiện tượng thường thấy ở trẻ sơ sinh, ban ngày trẻ vẫn bình thường nhưng lại khóc vào ban đêm. Dân gian thường gọi là “khóc dạ đề”.

Khóc đêm – khóc dạ đề là gì
Theo Đông y: Hiện tượng khóc đêm thường xảy ra ở trẻ dưới 6 tháng tuổi, gọi là chứng “Tiểu nhi dạ đề”. Mỗi lúc đêm đến là trẻ khởi đầu khóc, trăn trở khó chịu, ngủ không yên; hoặc trẻ đang ngủ im đôi khi bỗng giật mình, thức giấc dậy, khóc thét. Hầu hết trẻ khóc từng đợt, lúc khóc khi giới hạn, nhưng cũng có trường hợp trẻ khóc kè nhè suốt cả đêm. Khi trời sáng thì trẻ hết khóc và khởi đầu thiếp vào giấc ngủ.

Khóc đêm là hiện tượng trẻ lọt lòng khóc từng đợt, lúc khóc khi giới hạn, nhưng cũng có trường hợp trẻ khóc kè nhè suốt cả đêm.Khóc đêm là hiện tượng trẻ sơ sinh khóc từng đợt, khi khóc khi ngừng, nhưng cũng mang trường hợp trẻ khóc kè nhè suốt cả đêm.

Theo y học hiện đại: Hiện tượng khóc đêm thường xảy ra ở trẻ dưới 6 tháng tuổi do tăng nhu động ruột. Thường ngày nhu động ruột điều hòa ko đau, nhưng bất chợt vì một nhân tố nào Đó khiến cho nhu động ruột nâng cao lên, ko đều, gây đau bụng dữ dội làm trẻ khóc, hết cơn thì thôi.

thời gian khóc thường kéo dài trong khoảng 5 phút đến 30 phút và sở hữu thể lặp lại hằng đêm, ban ngày trẻ vẫn ăn và ngủ tốt. Cơn khóc với thể rất dữ dội nhưng ko nguy hiểm. Khi trẻ hơn 6 tháng tuổi, nhu động ruột hoàn chỉnh, trẻ sẽ trở lại thông thường.

Theo những thầy thuốc, hiện tượng khóc về đêm có thể xả ra ở gần như trẻ nhỏ. Bên cạnh đó chỉ một số trường hợp là khóc dạ đề thực thụ, còn hầu hết là khóc do mắc bệnh lý như bệnh còi xương hoặc bệnh lồng ruột.

căn do dẫn đến hiện tượng khóc dạ đề là gì
Khóc dạ đề thường do hằng ngày trẻ nhỏ ko được trông nom số đông, ăn ngủ ko với giờ giấc khăng khăng, ban ngày hoặc trước khi ngủ đùa nghịch quá độ làm tâm thần găng tay, kích thích quá mạnh. Trẻ nhỏ bị còi xương và suy dinh dưỡng cũng hay khóc dạ đề. Theo Đông Y, khóc dạ đề chính yếu do “thần khí” còn chưa phát triển phần nhiều, khả năng thích ứng còn yếu, dễ bị những kích thích bên ngoài khiến ám ảnh. Một số khởi thủy khác là tâm nhiệt (tạng tâm bị nhiệt), tỳ vị hư hàn (bụng lạnh, chức năng tiêu hóa yếu…)

Khóc dạ đề khóc sở hữu khóc do bệnh lý như thế nào
Như đã đề cập ở trên, hiện tượng khóc dạ đề thường xảy ra ở trẻ dưới 6 tháng tuổi do nâng cao nhu động ruột. Khi trẻ được hơn 6 tháng tuổi, nhu động ruột hoàn chỉnh, trẻ sẽ trở lại thường nhật, chứng khóc dạ đề sẽ hết. Bên cạnh đó, nếu cơn khóc của trẻ kéo dài hơn hoặc kéo theo bộc lộ dị kì thì bố mẹ cần nghĩ ngay đến vấn đề khóc do bệnh lý. Trẻ khóc đa dạng về đêm mang thể là dấu hiệu trẻ bị còi xương. Bệnh này thường làm cho trẻ mệt mỏi, khó chịu, sinh ra quấy khóc chỉ mất khoảng dài. Xuất xứ sở hữu thể là do chế độ dinh dưỡng của trẻ ko đảm bảo hoặc trẻ được coi sóc trong phòng kín, thiếu ánh sáng nên bị thiếu vitamin D.

không những thế, khóc cũng với thể là thể hiện của trẻ bị lồng ruột. Trẻ khóc dữ dội, sở hữu thể dĩ nhiên triệu chứng như nôn, hay khóc thét lên, ưỡn người, bỏ bú và đi ngoài ra máu. Trong trường hợp này, bác mẹ cần đưa bé đi cấp cứu ngay.

Chính bởi thế, những mẹ cần phân biệt hiện tượng khóc dạ đề với khóc do bệnh lý ở trẻ. Ngoài cơn khóc, trẻ vẫn khỏe mạnh, ăn, ngủ thường nhật thì bạn không cần phải quá hốt hoảng. Nhưng nếu thấy trẻ mang đương nhiên những tín hiệu biếng ăn, vã mồ hôi, đặc trưng là mồ hôi trộn… Cha mẹ nên đưa con đi khám để phát hiện bệnh.

coi ngó trẻ khóc dạ đề như thế nào
Theo y học hiện đại: không sở hữu một cách thức cố định nào để khiến cho dịu cơn khóc dạ đề. Điều quan yếu nhất là khi dỗ bé các mẹ luôn giữ bình tĩnh và thả sức. Giả dụ trẻ khóc, bạn cần phải biết chắc rằng trẻ ko bị đói. Nên giữ trong phòng thoáng đãng và im tĩnh để trẻ được ngơi nghỉ. Để trẻ ngưng khóc những mẹ mang thể làm cho 1 số cách thức sau:

sử dụng bình sữa mà giữ cho trẻ không nuốt không khí quá phổ thông
Cho trẻ ngồi khi bú
Ẵm trẻ trên tay, địu trẻ hoặc mang trẻ ở phía trước
Cho trẻ vào xe đẩy
Cho trẻ tắm nước ấm
Đặt trẻ vào trong nôi đong đưa
Bọc khăn giữ ấm cho trẻ
Massage bụng cho trẻ
Theo Đông y:

Dạng tỳ vị hư hàn (bụng lạnh, tiêu hóa kém)
Biểu hiện: Trẻ khóc đêm, tiếng khóc hay ưỡn người, trán vã mồ hôi. Da trẻ thường xanh nhợt, thường ngày người uể oải, mệt mỏi, hay buồn ngủ, miệng và khá thở lạnh, bụng lạnh, đau, chán ăn, đại tiện lỏng, tiểu tiện thể trong, dài, chất lưỡi nhạt, rêu lưỡi trắng mỏng. Cần dùng những dòng thuốc sở hữu tác dụng “ôn trung kiện tỳ” (làm ấm, nâng cao cường tiêu hóa).

Cho trẻ uống nước gừng tươi ấm trước khi đi ngủ.

Gừng tươi 5g, tuyến phố đỏ 15g. Gừng rửa sạch, gọt bỏ vỏ, thái chỉ, cho vào cốc sứ, đổ nước sôi vào hãm khoảng 5 phút, sau ngừng thi côngĐây cho tuyến phố đỏ vào quấy đều, chia ra cho trẻ uống trong ngày và trước khi đi ngủ.
Hành 5-10 củ, để liền cả củ và rễ, rửa sạch, thái ngắn, gạo tẻ 25g, gừng tươi 3 lát. Gạo vo sạch, cho vào nồi, thêm nước nấu cháo, lúc cháo chín cho hành và gừng vào đun thêm 1 lát nữa cho sôi lại là được. Chia ra cho trẻ ăn trong ngày.
Bạch truật (sao vàng) 6g, đẳng sâm 8g, phục linh 6g, cam thảo 3g. Sắc lấy nước, cho trẻ uống thay nước trong ngày.
Dạng tâm nhiệt (nhiệt tích ở tạng Tâm)
Biểu hiện: Trẻ khóc về đêm, tiếng khóc lớn, mặt đỏ, môi hồng, miệng và khá thở nóng, thông thường hay quấy khóc ko yên ổn, đi ngoài táo, tiểu tiện sẻn đỏ, đầu lưỡi đỏ, rêu lưỡi vàng mỏng. Cần khiến cho mát tạng Tâm và giải nhiệt.

Lá vông nem 6g, diếp cá 8g, rau má 12g, gừng tươi 2 lát, sắc lấy nước, cho trẻ uống thay nước trong ngày.
Đăng tâm thảo (cỏ bấc đèn) 15g, sắc lấy hai nước, hợp 2 nước lại, chia ra hai lần cho trẻ uống trong ngày. Cây cỏ bấc đèn mọc hoang khắp nơi, thường thấy ở những nơi ẩm thấp. Mùa thu cắt toàn cây về, rạch dọc để lấy lõi riêng ra, bó thành từng bó, phơi khô để tiêu dùng dần làm thuốc.
Lá tre 5g, gạo tẻ 25g. Phương pháp chế và sử dụng: Sắc lá tre, chắt lấy nước, cho gạo vào nấu cháo cho trẻ ăn trong ngày.
Dạng lo sợ bất an (khóc đêm do sợ hãi)
Biểu hiện: Trẻ khóc đêm, đêm nằm hay bỗng dưng tỉnh giấc dậy khóc thét, bình thường tính tình nhút nhát, hay ám ảnh, chất lưỡi hồng nhạt, rêu lưỡi trắng mỏng. Phép chữa: Dưỡng tâm an thần.

sử dụng hạt sen để chữa khóc đêm do sợ hãi ở trẻ.

Hạt sen khoảng 20 hạt, để cả tâm, sắc lấy nước, chia thành hai lần cho trẻ uống trong ngày, mang thể pha thêm chút các con phố cho dễ uống.
Xác ve sầu (Đông y gọi là “thiền thoái”, “thiền y”) 3 – 5 g, bỏ đầu và chân, sắc lấy nước, cho trẻ uống thay nước trong ngày. Hoặc xác ve sầu đem sấy khô, nghiền thành bột mịn, cất vào lọ dùng dần. Tối đến, lấy mười ngọn bạc hà, đun nhỏ lửa cho sôi, gạn lấy nước, để gần nguội thì hòa hai – 3 g bột xác ve sầu vào, cho trẻ uống từng ít 1, mỗi lần vài giọt, ko vội vàng uống nhiều 1 khi.
một số cách dùng thuốc đắp bên ngoài
Lá trầu không đặt lên bếp hơ cho ấm, ấp vào rốn trẻ, rồi bế vào lòng, ấp bụng con vào bụng mẹ, để khá ấm của mẹ truyền sang cho con, một lát sau trẻ sẽ đỡ khóc và ngủ yên ổn. Sở hữu tác dụng rất khả quan đối có trường hợp trẻ khóc đêm thuộc dạng tỳ vị hư hàn.
Hạt bìm bìm 7-9 hạt, giã nát, trộn mang nước ấm thành bột nhão. Trước khi cho trẻ nằm ngủ, lấy bột thuốc đắp lên rốn, tiêu dùng băng dính khăng khăng lại. Phù hợp với phần lớn các dạng trẻ nhỏ khóc dạ đề. Giả dụ không kiếm được hạt bìm bìm ở quanh co nhà, mang thể mua ở shop Đông dược.
Tại các nơi nuôi tằm, nên nhặt lấy những con tằm bỗng dưng bị chết cứng (do bị nhiễm 1 dòng khuẩn), cong queo, màu trắng nhờ hay hơi lấm chấm trắng, đem sấy khô, cất vào lọ nút kín tiêu dùng dần. Dân gian gọi chiếc tằm chậm tiến độ là “tằm vôi”, Đông y gọi là “bạch cương tàm”, “cương tàm”, “cương trùng”, “thiên trùng”… Khi trẻ mắc chứng khóc đêm, trước lúc đi ngủ, lấy mấy con tằm, cho vào bát giã nát, hòa mang chút rượu, hơ cho ấm, đắp vào 2 gan bàn chân của trẻ, rồi tiêu dùng băng hoặc băng dính nhất mực lại. Thích hợp mang phần nhiều những dạng trẻ nhỏ khóc dạ đề.

Tham khảo: Điều trị sốt xuất huyết ở người lớn bao lâu thì khỏi?

Tongdaisuckhoe của Nguyễn Trần Coop, chuyên cung cấp các sản phẩm thảo dược thiên nhiên uy tín, chất lượng, hiệu quả.

About Nguyễn Quang

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *