Home / Thuốc nam / Cây cỏ máu có tốt không và có làm tăng cân không

Cây cỏ máu có tốt không và có làm tăng cân không

Cây cỏ máu là một vị thuốc khá xa lạ có người dân bây giờ. Xong có nhẽ nhiều người ko biết đây là 1 vị thuốc bổ giúp tăng cân, bổ máu dưỡng huyết cực phải chăng được người dân miền núi dùng trong khoảng ngàn đời nay.

Cây cỏ máu còn sở hữu tên gọi khác là cây máu người, cây dây máu – một loại cây dây leo to, thân gỗ, cây thường to bằng cổ tay.

Loài cây này có tên gọi là cỏ máu bởi nó là dạng cây thân leo, nếu như lấy dao chặt vào thân cây sẽ mang nhựa màu đỏ chảy ra như màu máu thành ra người dân thường gọi là cây dây máu.

Do sở hữu rộng rãi tác dụng quý cho sức khỏe, nhất là giúp bổ máu, dưỡng huyết nên trong khoảng hàng ngàn đời này người dân vùng cao thường lấy cây này làm nước uống hàng ngày.

Tên kỹ thuật

Sargentodoxaceae, thuộc họ huyết đằng.

Khu vực phân bố

Thực ra đây chẳng phải là 1 loài cỏ dại, cây cỏ máu là loài thân gỗ với con đường kính thân cây khá to trong khoảng 3-4cm, với gỗ rất cứng. Thường mọc dưới các tán rừng, sống tựa vào các cây gỗ lớn trong rừng.

Cây cỏ máu mọc hoang ở các tỉnh miền núi như Hòa Bình, Lào Cai, yên ổn Bái, Thanh Hóa, Quảng Bình, Quảng Trị, Lâm Đồng…..

Loài cây này thường mọc ở những vùng rừng rậm, nhiều cây gỗ lớn, đặc biệt ở các vùng rừng nguyên sinh. Những khu đồi phải chăng rất ít gặp cây thuốc này.

thời gian mới đây, nhu cầu về cây cỏ máu hơi lớn, người dân khắp nơi tiến hành khai thác loài cây này bán cho thương gia. Do sản lượng có hạn ví như ko sở hữu các giải pháp phát triển, khai thác đi đôi mang bảo kê thì sẽ sở hữu ngày loài cây thuốc quý này cũng đứng trước nguy cơ bị diệt vong.

phương pháp chế biến và thu hái

bộ phận tiêu dùng là thân cây. Người dân thường đi rừng chặt những cành sở hữu các con phố kính trong khoảng 3-5cm thành từng đoạn dài một,5m, bó thành từng bó đem về chặt thành những miếng mỏng phơi khô khiến cho thuốc.

phổ thông nơi đem về chặt thành các đoạn với chiều dài khoảng 25-30cm rồi gác lên gác bếp cho tới khô. Mỗi khi sử dụng người ta dùng dao chẻ thành các miếng nhỏ rồi đun nước uống hàng ngày. (Điều đặc thù là: Tuy được phơi khô, gác lên bếp lâu ngày nhưng lúc đun nước loài cây này vẫn giữ được màu đỏ và mùi vị đặc trưng)

Thu hái cây dây máu

  • Công dụng của cây cỏ máu

Bổ máu, dưỡng huyết
tăng cường tiêu hóa, giúp ăn ngon, ngủ tốt, nâng cao cân
nâng cao cường đào thải độc tố trong cơ thể
Mát gan, giải độc, hạ men gan
Giải độc bia rượu
Giúp da dẻ mịn màng, hồng hào
Đối tượng dùng

phụ nữ sau sinh
Người gầy yếu
Người thường xuyên tiêu dùng bia rượu
Người thông thường không bệnh tật gì cũng nên tiêu dùng hàng ngày
cách dùng, liều sử dụng

tiêu dùng 50g cây khô, pha mang 1,5 lít nước đun sôi uống hàng ngày, hoặc đun sở hữu hai lít nước để uống trong ngày.

Mùi vị: Cây cỏ máu lúc đun nước mang màu đỏ tươi (Như màu máu) vị hơi chát, mát và ngọt hậu. Thời tiết nắng hot ta nên để trong ngăn mát tủ lạnh uống rất thích.

Kinh nghiệm: đàn bà vùng cao chỉ sau từ 2-3 ngày sau lúc sinh mang thể đi nương, lên rãy khiến thông thường bởi chị em với báu vật là cây cỏ máu. Loài cây này giúp phục hồi sức khỏe cho sản phụ rất tuyệt vời. Nếu như các chị em chưa sử dụng thì hãy thử dùng ngay hôm nay để cảm nhận và san sẻ nhé.

Lưu ý khi tiêu dùng

Còn mang một loại cây sở hữu hình dạng tương tự cây cỏ máu là cây (kê huyết đằng) chiếc này to to hơn, mùi vị ko thơm ngon bằng cây cỏ máu nên ít sử dụng (Giá bán kê huyết đằng cũng thấp hơn).

Tham khảo: Giới thiệu về cây chùm ngây hay còn được gọi là rau chùm ngây

Tongdaisuckhoe của Nguyễn Trần Coop, chuyên cung cấp các sản phẩm thảo dược thiên nhiên uy tín, chất lượng, hiệu quả.

About Nguyễn Quang

Phổ biến

cay co de hay con goi la cay co hoi co tac dung gi doi voi suc khoe

Cây chó đẻ hay còn gọi là cây cỏ hôi có tác dụng gì đối với sức khỏe

Cây cứt lợn là vị thuốc nam mọc hoang dại ở khắp những thị thành …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *